Kinh nghiệm làm Kế toán thuế cho Doanh nghiệp

1. Luôn tập hợp hết hóa đơn đầu vào và đầu ra trong tháng hạch toán

Quên không kê khai, bỏ sót hóa đơn đầu vào và đầu ra là vấn đề nhiều doanh nghiệp gặp phải. Để tránh trường hợp không được khấu trừ hay mất thời gian kê khai bổ sung, điều chỉnh lại thì người làm Kế toán thuế cần phải thực hiện theo các bước:

 • Kiểm tra từng hóa đơn hợp lệ, số tiền trên hóa đơn phải đảm bảo chính xác.
 • Kế toán công nợ hoặc doanh thu kê khai thuế đầu ra (theo mẫu) kèm 1 liên hóa đơn.
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong tháng theo quy định.


 • 2. Kiểm tra và kê khai thuế đầu ra, đầu vào

  Kiểm tra và kê khai thuế đầu ra, đầu vào là việc làm cần thiết để lên biểu kê khai nộp thuế (theo mẫu quy định) đúng thời gian quy định, tránh trường hợp bỏ sót, quá hạn và bị cơ quan thuế điều tra.

  3. Theo dõi chi tiết tài khoản 133 và 333

  Kế toán thuế cần theo dõi chi tiết tài khoản 133 và 333 đảm bảo số hạch toán khớp với số kê khai, nếu phát hiện chênh lệch phải tạm điều chỉnh sổ kế toán hoặc điều chỉnh kê khai thuế.
  Đặc biệt, Kế toán thuế phải đảm bảo thuế đầu ra đã kê khai phải khớp với doanh thu chịu thuế hạch toán trong kỳ, Quyết toán thuế năm…

  4. Kê khai nộp thuế TNCN, TNDN, môn bài theo đúng quy định

  Nộp muộn thuế là điều “cấm kỵ” đối với một người làm công việc Kế toán thuế. Vị trí này đòi hỏi bạn cần phải nắm rõ những quy định về thời hạn nộp thuế của từng sắc thuế nhằm có thể chủ động nộp trước ngày hết hạn, tránh bị cơ quan thuế nhắc nộp và bị phạt nộp chậm.

  Giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, bạn cần ghi rõ tài khoản của cơ quan thuế trên giấy nộp tiền, chú ý tới ý nghĩa của những mã hiệu mục lục ngân sách nhà nước có liên quan (cấp, chương, loại, khoản, mục, tiểu mục) để đảm bảo tính chính xác.
  Khi phát sinh khoản phải nộp (không thuộc các loại thuế thông thường) phải lập tờ khai nộp cho cơ quan thuế.

  5. Giữ liên lạc và cư xử chuẩn mực khi làm việc với cơ quan thuế

  Đây là mẹo nhỏ giúp kế toán thuế có thể cập nhập những thông tin mới nhất và có thể hỏi đáp được những vấn đề cần thiết khi mắc phải trong quá trình làm việc.

  6. Thường xuyên cập nhật tất cả các thông tư nghị định mới nhất của Luật thuế

  Hãy chắc chắn bạn luôn cập nhật tất cả các thông tư nghị định mới nhất của Luật thuế, cập nhật các chính sách ưu đãi của chính phủ để làm giảm số thuế phải nộp cho doanh nghiệp một cách thường xuyên để không mắc sai sót trong công việc.

  Sưu tầm

Chia sẻ


    Bình luận